Pageview là gì?

Để có thể tiếp thị và bán được nhiều quảng cáo trên các website, bạn cần biết được các kiếm thức về phân tích web và nắm được hành vi của người tiêu dùng. Trong đó việc nắm rõ các khái niệm trong phân tích web là việc cần thiết. Một trong các khái niệm mà bạn chắc chắn phải biết đó là pageview là gì và làm thế nào để kiểm tra được chỉ số trên pageview? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Pageview là gì? Cách phân loại pageview?

Với những người bắt đầu làm quen với SEO hay những người muốn xây dựng một website thì việc đầu tiên đó là hiểu được các khái niệm và các loại cụ thể của pageview. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về pageview cho bạn tham khảo.

Tham khảo ngay: https://vietadsonline.com/dich-vu-backlink-gsa-uy-tin/ 

Pageview là gì?

Pageview trong mối quan hệ với các thuật ngữ xây dựng website đó là một trong những số loại Visitor Engagement.  Loại thuật ngữ này chỉ sự tương tác của người dùng với lượt xem trang trên trang phổ biến nhất.

Pageview là gì?
Pageview là gì?

Khái niệm pageview được hiểu là lượt xem trang. Chúng là những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong ngôn ngữ của website. Người ta sử dụng pageview như một công cụ để mô tả số lần người dùng yêu cầu tải một dữ liệu của một trang web (hay còn được gọi là tập tin HTML) thông qua internet. 

Đăng ký để nhận 20% giảm giá: https://vietadsonline.com/trung-tam-dao-tao-seo/ 

Cách tính một pageview là gì?

Theo định nghĩa của trang mạng World Wide Web, một pageview sẽ là kết quả của việc một người dùng lướt web nhấp chuột vào một liên kết nào đó trên trang web đó hoặc truy cập trực tiếp từ trình duyệt. Chính vì thế, pageview còn có thể được tính bằng số trang đã được xem hoặc nhấp chuột vào trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Khoảng thời gian này được đo bằng công cụ đo lường dữ liệu website của Google là Google Analytics hay còn gọi là phiên truy cập (session).

Hiện nay đa phần, một pageview được tính khi người dùng nhấp vào một liên kết hoặc gõ địa chỉ liên kết lên thanh tìm kiếm của trình duyệt web. Tuy nhiên, hiện nay các nhà xây dựng web có rất nhiều thủ thuật có thể khiến người dùng không cần nhấp địa chỉ liên kết vào mà các trang vẫn tự động mở. Một ví dụ điển hình của hiện tượng này đó là các thủ thuật spam người dùng như Cloaking hoặc Doorway pages. Với thủ thuật này, người dùng sẽ tự động mở các trang này một cách ngoài ý muốn và không cần bất cứ hành động yêu cầu truy cập nào.

Các loại Pageview là gì?

Pageviews được chia làm 2 loại chính là Pageview của từng trang và Pageview của toàn website. 

  • Pageview của từng trang được xác định bằng lượt nhấp chuột và lượt truy cập trực tiếp trên trang web.  
  • Pageview của toàn website được tính bằng tổng số tất cả các trang trên site cộng lại, tính bao gồm cả lượt xem trên trang chủ.

Trước khi tính các pageview, bạn cần chú ý tới 2 chỉ số là số lần xem trang và số lần xem quảng cáo của người dùng. Hai chỉ số này khác nhau hoàn toàn về bản chất. Một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về cách tính 2 chỉ số này như sau:  nếu một trang trên site có 4 quảng cáo, và trang đó được xem 3 lần. Như vậy, bạn sẽ xác định được có 3 Pageview được tính và có 12 lần xem quảng cáo được tính cho tất cả các quảng cáo.

Các cách xác định chỉ số của Pageview

Pageview là một trong những chỉ số quan trọng và thường được xuất hiện trong các báo cáo hoạt động của website, đặc biệt là các báo cáo về hoạt động quảng cáo của website. Chỉ số Pageview càng cao thì số lượt xem quảng cáo trên trang web càng lớn. Tất cả các nhà quảng cáo đều cố gắng tìm cách tối đa chỉ số này trên site để đảm bảo người dùng web có thể tiếp cận được với nhiều quảng cáo nhất và có số lần xem quảng cáo nhiều nhất.

Hiện nay, Các nhà đầu tư SEO có sự hỗ trợ rất nhiều công đo lường và kiểm tra chỉ số pageview trên site. Trong đó có một số công cụ đo lường miễn phí và chính xác nhất mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng như Google Analytics.

Với công cụ đo lường này, các bước kiểm tra Pageview được thực hiện như sau:

  • Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics. (Trước khi đăng nhập, bạn cần cài đặt Google Analytics).
  • Chọn lần lượt website muốn kiểm tra Pageview.
  • Kiểm tra Pageview trên bảng tổng quan của Google Analytics. Kết quả kiểm tra được thể hiện như hình vẽ bên dưới:

Mặc dù số liệu trên Google Analytics khá chính xác và có thể tin tưởng được. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số loại bot spam có thể qua mặt được Google và chúng tác động không tốt đến những số liệu này. Vì thế, nhiều nhà đầu tư SEO đã nghiên cứu và tìm ra những giải pháp để ngăn chặn việc này xảy ra.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu qua hết về các khái niệm pageview là gì, cách xác định một pageview cũng như cách kiểm tra các chỉ số trên pageview. Hy vọng với các thông tin này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng một trang web cho riêng mình. Chúc bạn thành công. https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds