Cấu tạo của ổ đĩa HDD.

Máy tính được cấu tạo từ rất nhiều thành phần, trong đó có ổ cứng HDD. Tất cả các dữ liệu người dùng bao gồm hệ điều hành hay dữ liệu thông tin cá nhân đều được lưu trữ trong đó. Người dùng có thể truy xuất dữ liệu trong ổ cứng bất cứ lúc nào. Vậy Ổ cứng máy tính HDD là gì? Các loại ổ cứng HDD thường dùng trên máy tính là loại nào chúng ta cùng tìm hiểu. 

Xem thêm: Địa chỉ bán ổ SSD laptop Hà Nội – Cam kết Bảo Hành 36 tháng chính hãng: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd                                                                                                                                                                    

Ổ cứng máy tính HDD là gì? 

HDD là tên viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive được hiểu là ổ đĩa cứng truyền thống. Bề mặt của chiếc đĩa được làm từ nhôm, thủy tinh hay một số vật liệu khác có phủ thêm 1 lớp vật liệu từ tính dữ liệu sẽ được lưu trực tiếp tại đây. Tâm của chiếc đĩa được gắn động cơ để tạo chuyển động quay giúp nó có thể đọc hoặc ghi dữ liệu, chuyển động quay của đĩa càng nhanh thì tốc độ đọc ghi dữ liệu càng lớn.

Đặc điểm của ổ cứng máy tính HDD

Cấu tạo của ổ đĩa HDD.
Cấu tạo của ổ đĩa HDD.

Ổ cứng HDD là loại ổ cứng truyền thống mặc dù có một số điểm không được ưu việt như các loại ổ cứng SSD nhưng vẫn được nhiều người dùng lựa chọn. Loại ổ cứng này có một vài đặc điểm như sau:

  • Xét về khía cạnh đầu tiên đó là dung lượng, loại ổ này có dung lượng tương đối cao thường đạt khoảng 1TB hoặc có thể cao hơn nữa.
  • Nói về tốc độ, ổ cứng này vẫn đang được cải tiến nhằm cải thiện tốc độ vận hành. Tuy nhiên, có thể thấy hiện tại loại ổ HDD này có tốc độ chậm hơn so với ổ SSD nếu cùng mục đích sử dụng.
  • Về sự phân mảnh, ổ cứng HDD  có thể đọc ghi tốt đối với các tệp tin lớn. Đặc biệt khi ổ địa bắt đầu ghi thì các tệp tin này sẽ được phân ra rải rác xung quanh mâm đĩa tạo ra sự phân mảnh. 
  • Tiếp theo, nói đến độ bền?: Thường ổ cứng HDD có độ bền kém, dễ bị hỏng nếu va đập.
  • Cuối cùng, về sự phổ biến: HDD là loại ổ đĩa truyền thống, giá thành rẻ nên được sử dụng khá rộng rãi.

Các loại ổ cứng máy tính HDD

Ổ cứng HDD được sử dụng khá phổ biến, phù hợp với các dòng máy tính từ rẻ đến tầm trung. Chúng được phân chia cụ thể thành hai loại ổ cứng HDD là ổ cứng HDD Internal và ổ cứng HDD External , cụ thể như sau: 

Ổ HDD Internal

Ổ cứng HDD Internal có kích thước là 3,5 inch với khoảng  4TB dung lượng. Loại ổ cứng này có tốc độ đọc dữ liệu tương đối là 530 MB/s. Tuy nhiên, ưu điểm của ổ cứng này là giá thành khá rẻ nên vẫn được nhiều người dùng sử dụng.

HDD External

Ổ cứng HDD External có kích thước nhỏ hơn ổ cứng HDD Internal, nó chỉ rơi vào khoảng 2,5 inch. Hiện tại, trên thị trường loại ổ cứng này rất đa dạng về dung lượng. Trong đó, loại ổ Backup Plus Desktop có dung lượng lớn lên đến tận 5TB, thoải mái cho người dùng lưu trữ dữ liệu. 

Ngoài ra, các loại ổ HDD External thông thường chỉ có kích thước dung lượng phổ biến ở khoảng 2TB. Chúng được kết nối vs máy tính thông qua Thunderbolt hoặc cổng USB của máy tính. Trên thị trường hiện nay, ổ cứng này rất đa dạng với nhiều loại có khả năng lưu trữ lớn, đặc biệt là Backup Plus Desktop có dung lượng 5TB. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại ổ cứng HDD mà chúng tôi muốn giới thiệu và chia sẻ đến các bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp máy tính có thể tìm đến những cửa hàng bán ổ cứng HDD để mua và sử dụng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên tham khảo thêm ổ cứng SSD. Loại ổ cứng này không chỉ có dung lượng lớn mà tốc độ xử lý dữ liệu cũng nhanh chóng hơn. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị máy tính bán ổ SSD giá tốt cho bạn có thể dễ dàng tìm mua.

Xem thêm các tin tức khác tại https://thetanglebay.org/