Mua nhà quận 12 có sổ hồng chung, cần đặc biệt lưu ý!

Ngoài sổ đỏ thì sổ hồng cũng là hình thức sở hữu nhà đất phổ biến nhất hiện nay, mua nhà quận 12 có sổ hồng chung, cần lưu ý những gì? MeeyLand sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất

Sổ hồng là gì? Tại sao nên tránh khi mua nhà quận 12 có sổ hồng?

Sổ hồng và sổ đỏ là 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành, có màu hồng nhạt. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành và có màu đỏ. 

Hiểu một cách nôm na nhất, sổ hồng chính là sổ chung, chứng minh quyền sử dụng đất cho nhiều người. Theo quy định của bộ luật Dân sự, nhà đất có chung quyền sở hữu, quyền sử dụng là hình thức sở hữu chung. Chủ sở hữu có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của chính mình. 

Sổ hồng và sổ đỏ là 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ hồng và sổ đỏ là 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tính pháp lý của sổ hồng

Pháp luật vẫn công nhận giá trị của sổ hồng. Tuy nhiên, khi giao dịch hay mua bán, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Ưu điểm khi mua nhà quận 12 sổ hồng là số vốn thấp. Hình thức này thích hợp với những người có thu nhập thấp nhưng vẫn có thể sở hữu được tài sản cố định. Quyền lợi của chủ hộ được nhà nước công nhận. Chủ nhà vẫn có thể sang tên đổi chủ bình thường.

Mua nhà sổ hồng chung có tính rủi ro cao
Mua nhà sổ hồng chung có tính rủi ro cao

Tuy nhiên, dù được sở hữu sổ hồng riêng nhưng cuốn sổ sẽ chú thích “cùng sử dụng chung với…”. Như vậy, đây là tài sản chung. Khi mua bán, trao đổi cần có sự đồng thuận của những người đứng tên trong số. 

Trong trường hợp muốn cầm cố, vay ngân hàng sẽ không được chấp nhận. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến giá trị căn hộ.

Cẩn thận những rủi ro khi mua nhà quận 12 có sổ hồng

Như đã phân tích, mua nhà quận 12 sổ hồng chung sẽ mang đến nhiều rủi ro. Trước tiên là vấn đề tranh chấp. Khi  mua bán, sang nhượng, chuyển đổi, cần có sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu còn lại.  Việc này gây rủi ro lớn trong việc khai thác quyền sử dụng đất. 

Hơn nữa, khi đất chưa tách sổ, rất khó thỏa thuận về quyền lợi cũng như trách nhiệm chung. Nếu không có tiếng nói đồng nhất sẽ tranh chấp đến quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Những điều cần lưu ý khi mua nhà có sổ hồng

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà sổ hồng tại quận 12 diễn ra rất phổ biến. Nếu không có kinh nghiệm trong mua bán, không tìm được nhà môi giới uy tín, khách hàng rất dễ gặp tranh chấp. 

Cần đặc biệt chú ý khi có nhu cầu mua nhà, mua nhà sổ hồng
Cần đặc biệt chú ý khi có nhu cầu mua nhà, mua nhà sổ hồng

Trước khi mua nhà quận 12, bạn cần kiểm tra kỹ lượng. Đầu tiên là đất có được quyền chuyển nhượng hay không. Tiếp đó là tài sản đã được thế chấp hay chưa? Đất có nằm trong diện quy hoạch hay không? Để tìm hiểu những thông tin này, cần liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên môi trường.

Trường hợp mua nhà đất sổ hồng, cần có giấy tờ chứng nhận tính pháp lý. Các văn bản mua bán cần có sự đồng ý của các đồng sở hữu. 

Trong nhiều trường hợp, diện tích nhà đất trên sổ khác xa với diện tích thực tế. Cần đo đạc lại cụ thể, xác nhận thông tin của người dân xung quanh, chính quyền địa phương. Từ đó, đưa ra được phương án phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho những ai có nhu cầu mua nhà quận 12 sổ hồng chung. Mọi thông tin, thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với bđs Meeyland để được hỗ trợ.