Trong truyền thuyết của người Chăm có kể rằng, xưa kia có một lão ngư (có sách ghi là một ẩn sĩ) ở phương Bắc bị đắm thuyền trôi dạt đến giữa bãi cát mênh mông trời biển. Một hôm, lão ngư nằm mơ thấy một con giao long rất lớn (có sách ghi là Nữ thần Naga – vị thần có hình tướng mặt người thân rắn) đẻ trứng. Rồi một con Rùa vàng hiện lên, tự xưng là thần Kim Quy đào cát vùi quả trứng xuống. Thần Kim Quy đưa cho ông lão một cái móng chân của mình và dạy cách chăm sóc trứng rồng. Ông lão làm theo lời thần dạy và nhờ có móng Rùa thần, ông đã xua đuổi được diều hâu và thú dữ đến xâm phạm trứng. Ngày nọ, trứng nở ra một nàng thiếu nữ xinh đẹp và Vua Chăm lấy làm Vợ, còn ông lão sau đó cũng được thần Kim Quy chở lên trời. Vỏ quả trứng tách thành năm mảnh, hình thành lên năm ngọn núi tức danh thắng Ngũ Hành Sơn ngày nay..
Gần 200 năm trước, vua Minh Mạng đã từng đến đây và đã đặt tên các núi này là Ngũ Hành Sơn: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn.
Trong 5 ngọn núi Thủy Sơn được mệnh danh là núi Chùa .
Chùa Tam Thái được gọi là chùa Trong, Chùa được xây dựng khoảng 400 năm trước,chùa Linh Ứng Non Nước được gọi là Chùa Ngoài. Chùa từng được vua Minh Mạng ghé thăm ba lần. Theo nhiều tài liệu, ngay khi lần đầu tiên đến vãng cảnh Thủy Sơn, vua Minh Mạng đã cho xây dựng hai con đường bậc cấp dẫn lên núi. Trong đó, con đường ở cổng phía Tây có 156 bậc, dẫn lên cổng chùa Tam Thai và con đường ở cổng phía Đông có 108 bậc dẫn lên chùa Linh Ứng.
Hệ thống hang động ở Ngũ Hành Sơn không chỉ đẹp, đa dạng mà còn ẩn chứa màu sắc huyền bí.

Nguồn: https://thetanglebay.org

Xem thêm bài viết khác: https://thetanglebay.org/du-lich/