✅ Đi dọc các tuyến phố trong lòng phố cổ Hội An, bất cứ nơi nào từ các công trình kiến trúc độc đáo như: Chùa Cầu, Hội quán Quảng Đông, Phúc Kiến… cho đến chùa chùa Ông, thậm chí từng mái nhà trên phố cổ Hội An người ta đều dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của các cặp “mắt cửa” nơi cửa chính ra vào.

Những con mắt cửa được làm bằng gỗ, chạm khắc rất công phu, mang nhiều hình dáng, màu sắc độc đáo luôn thu hút sự chú ý của khách tứ phương nhưng ít ai biết, “mắt cửa” chính là nét văn hoá tâm linh từ xa của cư dân Phố Hội, cũng chính nó đã góp phần gìn giữ Hội An đến ngày nay.
Có nhiều chú giải về sự hiện diện của những con mắt cửa này. Nhưng đa phần, mắt cửa treo trước nhà là bởi nó được coi như mắt thần canh giữ cho ngôi nhà. Vừa là vật trang trí vừa mang yếu tố tâm linh, như những vị thần đem đến sự an lạc, xua đuổi điều càn quái, xấu xa..
Theo các bậc cao niên của Phố Hội thì đó là con mắt của tướng Uất Lũy, tục gọi là Thần giữ cửa theo một tích liên quan đến tín ngưỡng của người Hoa từ hàng trăm năm trước khi đến với phố cổ Hội An.
Tương truyền, vào thời cổ đại, trên núi Độ Sóc ở biển Đông, có một cây đào thần kỳ, thân và gốc lớn tới ba dặm; tại gốc đào khổng lồ ấy có hai vị thần tên gọi Thần Đồ và Uất Lũy chuyên cai quản lũ quỷ dữ; con quỷ nào ác độc đều bị hai vị thần trói bằng thừng bện bằng cây sậy, đem cho hổ ăn. Do đó, Hoàng Đế đã sai người lấy gỗ đào tạc hình Thần Đồ, Uất Lũy và con hổ, lại gài cả thừng bằng sậy vào đó, rồi để bên cửa để trừ tà đuổi quỷ, tục gọi là Môn thần.

Với người Việt, hai ông thiện, ác thường thấy ở các đình chùa, miếu mạo cũng là những vị thần giữ cửa. Các vị thần uy nghi, được đặt hai bên lối ra vào của đình chùa như một hình tượng của sự trấn giữ, xua đuổi tà mai, giữ gìn sự an lành, yên bình cho ngôi chùa. Và các vị thần được cách điệu, án ngữ trong các ngôi nhà ở Hội An nhằm giữ cho sự bình an của những chủ nhân ngôi nhà.

– Nguồn: VTV1- Đài Truyền Hình Việt Nam

Xem nhiều tài liệu thuyết minh hay tại :

😍 Hãy Đăng ký (Subscribe) để nhận được video mới nhất và giúp phát triển kênh dành cho Hướng Dẫn Viên. Chúng tôi rất biết ơn việc làm đó của các bạn.

Nguồn: https://thetanglebay.org

Xem thêm bài viết khác: https://thetanglebay.org/du-lich/