#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Người dân Kazakhstan phản đối việc để cho Trung Quốc xây dựng các hãng xưởng hôm 4/9 xuống đường biểu tình tại ba thành phố, yêu cầu cấm kế hoạch mà chính quyền quốc gia Trung Á này hy vọng sẽ mang lại công ăn việc làm và các khoản đầu tư cho địa phương.

Nước Trung Quốc láng giềng đã là một trong những nhà đầu tư và bạn hàng lớn nhất của Kazakhstan nhưng sự xuất hiện rộng rãi của chiến dịch mà Bắc Kinh gọi là ‘phi cực đoan hóa’ người sắc tộc thiểu số ở tỉnh Tân Cương đã khiến tinh thần bài Trung ngày càng dâng cao.

Cuộc biểu tình thoạt đầu khởi sự ở thị trấn công nghiệp Zhanaozen, phía Tây Kazakhstan, hôm chủ nhật, với khoảng 100 người tụ tập đòi cấm những kế hoạch đưa các hãng xưởng lỗi thời và ô nhiễm của Trung Quốc sang Kazakhstan.

Đầu tuần này, số người biểu tình lên tới trên 300 và tiếp diễn sang ngày 4/9, lan rộng ra thủ đô Nur-Sultan và thành phố lớn nhất của Kazakhstan là Almaty.

Những người phản đối nói rằng ngoài gây ô nhiễm, các hãng xưởng của Trung Quốc cũng ít khi thuê lao động địa phương, hoặc nếu có thì cũng trả lương thấp hơn so với lao động nước ngoài.

Nguồn: https://thetanglebay.org

Xem thêm bài viết khác: https://thetanglebay.org/du-lich/