Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ấn Độ đã trở thành quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới đối với phụ nữ, theo cuộc khảo sát mới của Quỹ Thomson Reuters. Kết quả cuộc khảo sát này tương tự với một cuộc khảo sát được thực hiện năm 2011, theo đó Ấn Độ là quốc gia nguy hiểm thứ tư đối với phụ nữ, sau Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Pakistan. Cuộc khảo sát đã không nhận được sự ủng hộ của chính phủ Ấn Độ và các chuyên gia trong lĩnh vực xã hội. Họ đã đặt câu hỏi về phương pháp thực hiện khảo sát. Ritul Joshi tường trình chi tiết từ New Delhi.

Từ thủ đô New Delhi cho đến những thị trấn và làng mạc nhỏ ở Ấn Ðộ, hàng triệu phụ nữ có thể đang gặp nguy hiểm. Đó là kết luận của một cuộc khảo sát mới đây do Quỹ Thomson Reuters thực hiện, và điều đó đã cho thấy Ấn Độ là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới đối với phụ nữ.

Nhưng chính phủ Ấn Độ khẳng định các kết quả này, dựa trên khảo sát của 548 chuyên gia trên toàn cầu, đã thiếu sót nghiêm trọng.

Bà Rekha Sharma, Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ Quốc gia nhận định: “Phương pháp thự chiện cuộc khảo sát sai. Chỉ có 101 phụ nữ Ấn Độ được hỏi, trong đó chỉ có 50 người sống trong nước, số còn lại đều không sống ở Ấn Độ.”

Trong sáu lĩnh vực khảo sát chính thì Ấn Độ là quốc gia tồi tệ nhất trong 3 lĩnh vực bao gồm: bạo lực tình dục, buôn người, và văn hóa-tôn giáo.

Bà Indu Agnihotri, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Phụ nữ, nói: “Trong toàn bộ khu vực Nam Á, tư tưởng quý con trai hơn thể hiện rất cao. Từ đó mà mọi chuyện đều có thể xảy ra, kể cả giết người và tra tấn.”

Ông Manoj Bandan, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Phát triển Nhân lực, cho biết:

“Ngày càng có nhiều vụ liên quan tới phụ nữ được trình báo. Điều này tự nhiên là vì sự hiểu biết về luật lệ và quy định được nâng cao. Phụ nữ giờ đây có tiếng nói nhiều hơn và mạnh hơn để tranh đấu cho quyền của phụ nữ.”

Bà Rekha Sharma nói: “Có rất nhiều quốc gia nơi phụ nữ không được tự do lên tiếng và truyền thông cũng không được tự do phản ánh. Tại nhiều nước, luật pháp được đặt ra để xâm phạm phụ nữ, ví dụ như luật Sharia của Hồi giáo.”

Những trường hợp gần đây như vụ hiếp dâm một bé gái ở bang Jammu và Kashmir, đã làm hoen ố hình ảnh của Ấn Độ. Nhưng một số nhà khoa học xã hội Ấn Độ cho rằng hãm hiếp và quấy rối tình dục không chỉ có ở riêng Ấn Độ.

Bà Indu Agnihotri cho biết: “Ngay bây giờ, chúng ta đang thấy nhiều vụ hơn từ các nước phát triển trong giới truyền thông, chiến dịch #MeToo là một ví dụ. Quấy rối tình dục là phổ biến ở mọi nơi.”

Quỹ Thomson Reuters thừa nhận cuộc điều tra chỉ dựa trên nhận định của các nhà khoa học xã hội và các chuyên gia, và không có được những dữ liệu cụ thể. Nhưng nhiều người khác nói rằng — thay vì tức giận về kết luận của cuộc khảo sát, Ấn Độ nên tự xem lại tại sao mình lại thường bị nhắc tới khi người ta đề cập đến sự an toàn của phụ nữ.

Nguồn: https://thetanglebay.org

Xem thêm bài viết khác: https://thetanglebay.org/du-lich/